[SPEAKING] TẤT TẦN TẬT VỀ PHƯƠNG PHÁP SHADOWING GIÚP LUYỆN NÓI NHƯ NGƯỜI BẢN NGỮ

Shadowing là một phương pháp hiệu quả trong luyện nói. Đây cũng là một trong những phương pháp mà Elingo áp dụng trong việc giảng dạy IELTS.
 
Shadowing là một kỹ thuật không phải nhiều người biết nhưng lại rất hiệu quả trong việ luyện tập ngữ điệu, nhịp điệu và cách phát âm của người bản địa. Shadowing khác với kỹ thuật nghe và lặp lại, nghĩa là bạn sẽ không chờ nghe hết cả câu và sau đó mới nhắc lại những gì Speaker nói. Thay vào đó, bạn và người nói gần như sẽ nói đồng thời, cụ thể, bạn bắt chước hoàn toàn ngữ điệu, cách họ ngắt câu, luyến láy của họ. Shadowing là phương pháp rất hay giúp mọi người tự luyện speaking được ở nhà. Ưu điểm là dễ thực hiện, giúp mọi người có thể đồng thời luyện được kỹ năng nghe và nói cùng lúc.
 
Cách luyện theo phương pháp Shadowing
 
Bước 1: Chọn một audio/video tiếng Anh có transcript/subtitle
 
Đừng chọn tài liệu quá khó với bạn, nếu có quá nhiều từ vựng mới, sẽ khiến bạn cảm thấy quá khó để hiểu nội dung. Hoặc tốc độ nói quá nhanh trong khi khả năng nghe của bạn chưa tốt, thì việc nghe này sẽ làm bạn căng thẳng so và sớm bỏ cuộc.
 
Và nên nhớ là, phải chọn tài liệu mà bạn cảm thấy thú bị thì việc nghe đi nghe lại mới không nhàm chán. Lý tưởng là xem phim có phụ đề, video nhạc có lời, ebook có audio đi kèm, talk show, sitcom hay phim hoạt hình. Nếu mới bắt đầu học, bạn nên lựa chọn các file nghe có tốc độ đọc phù hợp với trình độ hiện tại.
 
Và cuối cùng, nên chọn một giọng đọc mà bạn thấy là phù hợp với mình.
 
Một số website hữu ích:
 
? http://learningenglish.voanews.com/
Chia thành các level cho các bạn, nội dung rất phong phú. Ngoài ra còn dạy bạn những kiến thức về từ vựng, cấu trúc tiếng anh
 
? http://www.ted.com/
Dành cho những bạn có trình độ khá ổn rồi. Vì từ vựng và kiến thức khá là rộng.
 
? http://learnenglish.britishcouncil.org/en/listen-and-watch
Có cả phần câu hỏi để giúp bạn kiểm tra luôn kĩ năng nghe của mình. Có clip sinh động kèm theo nữa 🙂
Nếu bạn dùng IOS, bạn có thể sử dụng phần mềm Podcasts. (Mình không rõ Android có có không :))) Ở đây có rất nhiều channel với nội dung phong phú, hấp dẫn, kèm theo cả transcript.
 
Một số kênh Podcasts yêu thích của mình:
? Trình độ cơ bản
Learn English, Voice of America: Learning English
? Trình độ trung cấp
6 Minute English
Podcasts in English
? Cấp độ nâng cao
The English We Speak
 
Hoặc nếu bạn nào thích các chủ để khác như kinh tế, văn hóa… thì đều có hết nha.
 
Bước 2: Nghe
Lời khuyên dành cho bạn là hãy nghe một bài học trong ít nhất 3-5 ngày. Số lần nghe lặp đi lại khoảng 30-50 lần. Việc này sẽ giúp bạn tăng dần khả năng nghe hiểu, từ vựng và phát âm cũng như phản xạ.
Mỗi ngày hãy đặt ra mục tiêu riêng của mình cho một bài học nào đó.
 
Ví dụ:
 
Ngày 1: Bắt ngữ điệu cơ bản và hiểu được sơ qua ngữ cảnh.
Ngày 2: Hiểu hết từng câu, từng chữ trong bài nghe. Để làm được điều này, yêu cầu bạn phải hiểu hết được từ vựng và cấu trúc trong bài.
Ngày 3: Nghe để bắt chước 100% ngữ âm từng từ trong bài, nhất là những từ khó. Có thể dành nhiều thời gian để luyện những từ khó.
Ngày 4: Nghe để bắt trước nối âm, ngữ điệu trong từng câu tiếng Anh.
Ngày 5: Nghe để bắt trcước cảm xúc của nhân vật gắn với ngữ điệu trong câu.
 
Bạn chỉ cần dành thời gian chút một cho nó, 10 phút, 15 phút, 20 phút tranh thủ mỗi lần bạn đang đi bộ đến trường, đi chợ, ngồi xe bus, giặt quần áo, nấu cơm,.. hãy nghe tận dụng thời gian mỗi ngày. Bạn sẽ thấy việc nghe trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều. 
 
Và bạn chỉ nên nghe tối đa 30 phút, vì khi bộ não của bạn hoạt động quá 30 phút, sẽ giảm hoàn toàn khả năng tập trung. Đây chính là nguyên nhân tại sao bạn thấy rằng mình không thể tập trung được khi nghe. Thậm trí nhiều bạn chỉ tập trung được nghe tiếng Anh trong vòng 5-10 phút đầu tiên. Vậy thì để nghe hiệu quả, bạn cần phải tìm đủ mọi cách làm bộ não của mình tập trung tốt hơn khi nghe.
 
LƯU Ý: Để việc học nói hiệu quả. Bạn phải có nền tảng nhất định về các âm trong tiếng anh. Nhất định phải nắm được và phát âm chuẩn bảng chữ cái IPA trước đã nhé.
 
?Bước 3: Shadowing
Mở lại file nghe, video và cố gắng bắt chước ngữ điệu, cách ngắt từ, cụm từ, câu… của người nói:
* Vừa nghe vừa nhìn vào phụ đề/transcript và đọc. Tập cho đến khi nào cảm thấy khá ổn.
* Tắt audio hoặc chuyển âm lượng video về 0, sau đó, đọc phụ đề/transcript và ghi âm lại giọng của bạn.
* Nghe lại file ghi âm và so sánh với giọng của speaker. Nếu chưa hài lòng, hãy luyện tập cho đến khi cảm thấy tốt nhất.
 
Khi mới tập, bạn sẽ cảm thấy mất kiên nhẫn, chán nản. Đừng vội vàng từ bỏ, hãy cố gắng duy trì thói quen luyện tập mỗi ngày. Để tăng cảm hứng, bạn nên chọn những video hài hoặc bộ phim bạn yêu thích.
 
Chúc các bạn thành công!