[Sách hay] Marvellous Techniques for IELTS Writitng

Hôm nay Elingo sẽ giới thiệu cho các bạn một quyển sách cực hay giúp bạn nâng band writing nhanh chóng, đó là quyển sách Marvellous techniques for IELTS Writing.

Cuốn sách Marvellous Techniques for IELTS Writing

1) Cuốn sách Marvellous Techniques for IELTS Writing hướng tới bộ phận người dùng nào?

Không khó để trả lời câu hỏi này, không cần thiết phải bận tâm tới trình độ của bạn có đủ để học cuốn sách này hay không. Dù bạn đang đang mới tập tành học IELTS hay lơ lửng chạm tới intermediate thì đều có thể sở hữu cuốn nhật kí writing này. Tuy nhiên, nếu nói về đối tượng thích hợp nhất để sử dụng cuốn sách này thì đó có lẽ là các bạn đang ở mức level 5 – 5.5.

2) Marvellous Techniques for IELTS Writing có gì hấp dẫn?

Cái cốt lõi để phân cấp với các đối thủ ngang tầm như Improve your IELTS Writing Skills 4.5 – 6.0 của Marvellous Techniques for IELTS Writing là ở chỗ nó được biên soạn theo song ngữ, bên cạnh phần Tiếng anh là Tiếng Việt nhằm giải thích rõ và để các bạn không bị nhầm ý của tác giả. Điều này là cực kỳ cần thiết cho các bạn ở trình độ Basic nha.

Ngoài ra cuốn sách còn gây ấn tượng ở chỗ nó đóng vai trò là một thầy giáo dạy kĩ năng khi mà đến 1/4 cuốn sách tập trung vào phân tích các tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing (cái mà kể cả người bản ngữ không biết thì cũng không thể đạt được điểm cao). Ví dụ phải dùng bao nhiêu câu phức thì mới được band score 7 hoặc 9, cách để sử dụng từ ngữ học thuật sao cho phù hợp hay tầm quan trọng của sự mạch lạc trong văn viết và để thành thạo được cần phải làm những gì,…Tất cả các yếu tố về từ vựng, ngữ pháp, cách phân đoạn, sự mạch lạc, cách xây dựng ý tưởng đều được tác giả hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ.

Sách phân các dạng của Task 1 và Task 2 thành các chủ đề nhỏ, trước mỗi dạng đều có sự phân tích 4 tiêu chí chấm điểm. Tác giả còn chọn lọc những chủ đề phổ biến hay gặp nhất trong các đề thi của các năm gần đây để tiện cho các bạn ôn luyện và đỡ tốn thời gian. Từ việc cung cấp các nguồn từ vựng, bài mẫu giải cho từng chủ đề cho đến cách triển khai ý từng dạng bài đều khá chi tiết so với các đầu sách khác.

3) Vậy làm thế nào để có thể nuốt trọn được cuốn Marvellous Techniques for IELTS Writing?

a) Với task 1

  • Mỗi tuần viết ít nhất 2 đề, thu thập càng nhiều đề cho mỗi chủ đề thì càng tốt.
  • Chia nhỏ các phần ra, mỗi ngày viết một đoạn cũng được nhưng phải chất.
  • Kiểm tra lại bài (tốt nhất là nên có một người hướng dẫn chấm bài cho bạn), gạch chân tất cả các lỗi hay mắc phải, note vào một quyển sổ nhỏ, thỉnh thoảng dở ra lướt lại để lần sau không bị mắc phải những mistake ấy nữa.
  • Viết lại bài nếu cảm thấy chưa ưng ý hoặc mắc quá nhiều lỗi.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần hướng dẫn Writing Task 1 của cuốn sách này cùng với một vài cuốn Writing task 1 khác như Visual Writing about Graphs, Tables and Diagrams hay Writing task 1 (new oriental) Mat Clark để tăng phần hiệu quả.

b) Với task 2

  • Tiến hành thu thập các dạng đề theo sự phân loại đã được ghi rõ trong sách.
  • Chăm chỉ đọc các bài báo nước ngoài hay cập nhật tình hình thời sự, các vấn đề nóng để có tư liệu cho bài viết.
  • Luyện tập cách brainstorm các ý để biết cách phân bổ thời gian cho hợp lý, hãy biết cách điều khiển ‘nàng’ ý, đừng để ‘nàng’ ý khiến bạn quay vòng.
  • Kiểm tra lại bài viết, hãy viết lại nếu cảm thấy chưa ưng ý..
  • Nên có một quyển sổ nhỏ chuyên ghi các paraphrase hay những cấu trúc hay cần nhớ. Nhớ đọc nó mỗi ngày nhé!

Marvellous Techniques for IELTS Writing thực sự là một cuốn sách rất hay và cần thiết trong kho tàng sách trân quý của các bạn.  Elingo hi vọng, bài chia sẻ này sẽ giúp ích bạn trong việc lựa chọn những quyển sách IELTS Writing hay.

Các bạn download sách theo link này nhé!