Những điều chắc chắn bạn phải biết về kì thi IELTS Listening

Bạn là một người mới học IELTS, đang bắt đầu học kỹ năng Listening nhưng không biết bài thi IELTS Listening như thế nào?  Vậy hãy cùng tham khảo chuỗi bài viết dưới đây để giúp bạn tiếp cận về IELTS có cái nhìn tổng quát và có sự chuẩn bị tốt nhất cho bài thi IELTS Listening nhé.

Tổng quát về bài thi IELTS Listening

  • Về cấu trúc: Phần thi Listening của IELTS Học thuật (Academic) và Tổng quát (General) giống nha đều có 40 câu hỏi trong 1 bài thi và được chia ra làm 4 phần.

Phần 1 (từ câu 1- 10): là một bài hội thoại ngắn giữa 2 người thông thường sẽ qua điện thoại về các tình huống trong đời sống – xã hội hằng ngày. Ví dụ: đăng kí khóa học, đăng kí tour du lịch hay đăn kí thông tin tìm việc làm,…

Phần 2 (từ câu 11- 20): là một bài độc thoại của một người nói về chủ đề trong cuộc sống hằng ngày. Ví dụ: một hướng dẫn viên hướng dẫn về một địa điểm du lịch nào đó hay một người dẫn chương trình nói về thông tin dự báo thời tiết,…

Phần 3 (từ câu 21- 30): là một bài đối thoại về chủ đề học thuật thường gặp trong các trường học. Ví dụ: cuộc thảo luận giữa trợ giảng và sinh viên hay cuộc thảo luận của nhóm sinh viên về một bài tập ở trên lớp,…

Phần 4 (từ câu 31- 40): là một bài độc thoại về chủ đề học thuật. Ví dụ: Bạn có thể nghe một bài nói, bài giảng của một  giáo sư, giảng viên ở trường đại học,…

  • Về thời gian: Bạn sẽ có 40 phút làm bài thi phần nghe, trong đó:

30 phút đầu: bạn sẽ được nghe Audio. Bài nghe sẽ được bật nghe duy nhất 1 lần và lần lượt từ phần 1 cho đến phần 4. Trước mỗi bài nghe sẽ có khoảng thời gian nghỉ là 30 giây, sau mỗi phần nghe sẽ có phần ngắt nghỉ giữa và chuyển các phần nghe

10 phút cuối: Sau khi kết thúc file audio bạn sẽ bắt đầu sao chép đáp án sang tờ đáp án (Answer sheet). Điểm của bài thi sẽ được chấm dựa trên đáp án có ở tờ answer sheet.

  • Về cách tính điểm: bài thi IELTS Listening được chấm điểm dựa trên số câu đúng trên tổng số 40 câu hỏi và được tính theo thang điểm từ 1 -9

Những lưu ý khi làm bài thi IELTS Listening

Tận dụng khoảng nghỉ giữa các phần nghe

Trong bài thi nghe bạn luôn có thời gian nghỉ khoảng 30 giây. Bạn hãy tranh thủ lúc đó để đọc lướt qua các câu hỏi, dự đoán đáp án.  Khi bạn dự đoán, bạn xem xét loại thông tin có thể là đáp án để bạn tập trung vào thông tin phải nghe khi băng chạy.

Lỡ rồi thì cứ cho qua

Nếu như các bạn nhỡ bỏ mất 1 chỗ trống cần điền thì hãy quăng nó ra khỏi đầu ngay và luôn để tránh ảnh hưởng đến những phần tiếp theo. Bạn hãy tập trung xác định vị trí bài nghe đang nói ở câu số mấy và tiếp tục. Các bạn có thể sử dụng những phần sau mình nghe được để đoán từ đó. Nếu bạn cứ suy nghĩ về 1 câu bạn vừa bỏ lỡ có thể bạn sẽ phải bỏ lỡ cả 1 phần nghe luôn đấy.

Viết tắt các đáp án

Khi làm bài thi phần nghe đòi hỏi bạn trong quá trình nghe phải ghi lại được đáp án. Tuy nhiên, tốc độ nói lúc nào cũng sẽ nhanh hơn tốc độ ghi chép, bạn khó có thể viết rõ từng từ trong quá trình nghe. Vậy nên bạn hãy sáng tạo, sử dụng các kí hiệu hay từ viết tắc mà bạn có thể hiểu được khi làm bài.

Cẩn thận với tờ Answer sheet

Cuối bài nghe bạn sẽ có 10 phút để điền các đáp án vào tờ answer sheet và đây chính là phần quan trọng nhất vì đề chỉ để dùng để nghe và ghi chú đáp án thôi, answer sheet mới là yếu tố quyết định điểm bài nghe của bạn. Vậy nên khi  chuyển đáp án vào answer sheet là lúc nên cẩn thận nhất. Bạn cần chú ý:

  • Yêu cầu của đề bài về số từ, chính tả, … Từ nối có gạch ngang được tính là 1 từ, số là 1 từ. Nếu bạn điền thừa từ hay thiếu từ vào 1 đáp án thì câu trả lời của bạn sẽ không được tính điểm đấy nhé.
  • Bạn nên kiểm tra lại các danh từ số ít và số nhiều trong câu trả lời của mình. Nếu đáp án của bạn thiếu hay thừa “s” cũng sẽ tính là câu trả lời sai.

Ngoài ra bạn còn nên chú ý khi chuyển đáp án phải điền vào đúng số thứ tự của câu nếu không bạn sẽ chẳng có điểm nào ở bài nghe của mình đâu đấy nhé.

Hy vọng qua bài viết này, Elingo có thể giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về bài thi IELTS Listening và cũng có những chiến lược ôn tập hợp lý.