03 Bước Luyện Kỹ Năng IELTS Listening – Shadowing

Kỹ thuật Shadowing không được nhiều người biết đến trong việc ứng dụng vào IELTS Listening. Tuy nhiên, lại mang đến hiệu quả đáng kể nếu muốn luyện tập ngữ điệu, nhịp điệu và cách phát âm của người bản địa. Và Shadowing khác với kỹ thuật nghe và lặp lại. Điều đó tức là bạn sẽ không chờ nghe hết cả câu và sau đó mới nhắc lại những gì nghe được. Thay vì vậy, bạn và người nói gần như sẽ nói đồng thời. Tiếp đó, bạn bắt chước cách phát âm, cách ngắt nghỉ và cả phong thái của người nói.

03 bước luyện IELTS Listening bằng kỹ thuật Shadowing như sau:

Bước 1: Lựa chọn một audio/video tiếng Anh bạn thích. Lưu ý là chọn video có phụ đề hoặc audio có transcript. Ví dụ như xem phim có phụ đề, video nhạc có lời, ebook có audio đi kèm, … Nếu mới bắt đầu học, bạn nên lựa chọn các file nghe có tốc độ đọc phù hợp với trình độ hiện tại.

Bước 2: Nghe audio/xem video ít nhất một lần để nắm bắt ngữ điệu cơ bản và hiểu được sơ qua ngữ cảnh. Bạn nên nghe từ 5 đến 7 lần trước khi bắt đầu áp dụng kỹ thuật Shadowing.

Bước 3: Shadowing

Mở lại file nghe, video và cố gắng bắt chước ngữ điệu, cách ngắt từ, cụm từ, câu… của người nói:

  • Vừa nghe vừa nhìn vào phụ đề hoặc transcript và đọc. Tập cho đến khi nào cảm thấy khá ổn.
  • Tắt audio hoặc âm lượng video, sau đó, đọc phụ đề hoặc transcript và ghi âm lại giọng của bạn.
  • Nghe lại file ghi âm và so sánh với giọng của speaker. Nếu chưa hài lòng, hãy luyện tập cho đến khi cảm thấy tốt nhất.

Để hỗ trợ thêm, các bạn có thể sử dụng các video, audio tại các website sau để luyện tập theo kỹ thuật Shadowing:

  •        http://www.ted.com/
  •        http://learnenglish.britishcouncil.org/en/listen-and-watch
  •        http://www.bedtimestoriescollection.com/
  •        http://learningenglish.voanews.com/

Dù vậy, khi bắt đầu tập, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và dễ nản lòng. Nhưng đừng bỏ cuộc vội, rồi công sức của bạn sẽ được đền đáp. Vậy bây giờ bạn đã sẵn sàng để học Tiếng Anh chưa?